อยากรู้ไหม! ทำไม "ลดน้ำหนักไม่ได้ซักที?" 7 สาเหตุหลักสำคัญที่ทำให้ยังอ้วน!

คอมเมนต์:

อยากรู้ไหม! ทำไมลดน้ำหนักไม่ได้?

    บางคนบอกว่าการลดน้ำหนักเป็นเหมือน “หน้าที่” ตลอดชีวิตสำหรับสาว ๆ อาจเป็นเพราะผู้หญิงมักจะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักและการกลับมามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกครั้งก็เป็นได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักคือ “จิตตานุภาพ”

    เมื่อเรามี จิตตานุภาพที่แน่วแน่แล้ว ก็จะมีความตั้งใจในการที่จะไปออกกำลังกายหรือกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ต่อให้มีจิตที่แน่วแน่แค่ไหนก็ต้องมีช่วงเวลาที่อ่อนแออยู่ดี หลายคนอดไม่ไหวที่อยากจะกินของหวานหรือกินจุกจิกในตอนค่ำ บางคนกินน้อยแต่ก็ยังอ้วนอยู่ดี นั้นเป็นเพราะอะไรกัน และอะไรทำให้เราลดน้ำหนักไม่สำเร็จมาดูกัน….

 

Sponsored Ad

 

    1.นอนหลับไม่เพียงพอ

    นักโภชนาการชาวอเมริกัน Callie Exas ชี้ให้เห็นว่าการอดนอนจะทำให้คุณรู้สึกหิว เมื่อคนนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงในเวลากลางคืน “ฮอร์โมนเลปติน” ( leptin) หรือ “ฮอร์โมนความอิ่ม”  จะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้  เจ้าฮอร์โมนความหิว หรือชื่อหนึ่งที่เรียกเป็นทางการว่า “เกรกรลิน” (Ghrelin hormone) จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งจะเป็นการเพิ่มความอยากอาหารให้กับร่างกายของคุณนั้นเอง

 

Sponsored Ad

 

    2.ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

    นักโภชนาการชาวฟลอริด้า Suzanne Dixon ชี้ว่า “แอลกอฮอล์” จะส่งข้อความ "ฉันหิวมาก" ออกมา แม้ว่าคุณจะเพิ่งกินอิ่ม แต่คุณก็จะรู้สึกหิวอย่างบอกไม่ถูก  Suzanne แนะนำให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักควบคุมแอลกอฮอล์ เพราะมันสามารถส่งเสริมความอยากอาหารและแอลกอฮอล์บางชนิดเป็นเครื่องดื่มแคลอรี่สูงเช่น เบียร์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะอ้วน

    3. ร่างกายเริ่มขาดน้ำ

 

Sponsored Ad

 

    นักโภชนาการ Kelli McGrane ชี้ให้เห็นว่าความอยากอาหารโดยไม่มีเหตุผล อาจเกิดจากการขาดน้ำเมื่อร่างกายของคุณไม่เต็มไปด้วยน้ำ เธอแนะนำว่าเมื่อคุณหิวในครั้งต่อไปคุณสามารถดื่มน้ำ 2 แก้วแล้วรอ 15 นาทีหรือมากกว่านั้นเพื่อดูว่าคุณหิวจริงๆหรือไม่

    4.ไม่กินอาหารเช้า

 

Sponsored Ad

 

    เรามักจะมองข้ามความสำคัญของ “อาหารเช้า” และถ้าเราเร่งรีบกับการทำงานเกินไป ก็อาจจะทำให้ลืมกินอาหารเช้าไปโดยปริยาย ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมน้ำหนักในนิวยอร์ก Luiza Petre ชี้ให้เห็นว่าอาหารเช้าเป็นตัวกำหนดจังหวะของทั้งวันถ้าคุณไม่กินอาหารเช้า กระเพาะจะทำการสะสมความหิว และจะกินมากขึ้นในมื้อถัดไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ

    5.เครียดเกินไป

 

Sponsored Ad

 

    บางคนเครียดเกินไป ทำให้คุณเลือกที่จะกินมากขึ้น ที่แท้แล้วความดันในร่างกายมีผลทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล(cortisol) ของร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจส่งเสริมความอยากอาหารและเพิ่มโอกาสในการกินและดื่มมากขึ้นด้วย

    6. แป้งละเอียดที่ผ่านการกลั่นมากเกินไป

Sponsored Ad

    เพื่อความสะดวกสบาย เรามักจะทานคาร์โบไฮเดรตที่กลั่นแล้วเช่น ขนมปัง,เค้ก,บิสกิตและข้าวที่เราต้องกินทุกวัน พวกมันจะทำให้ดัชนีระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกายไม่เสถียรภาพคงที่ น้ำตาลเพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็วภายในร่างกายจะทำให้รู้สึกหิว ดังนั้นเราควรทานแป้งที่ทำจากธรรมชาติ เช่น มันเทศ ขนมปังโฮลวีต ฯลฯ เช่นนี้น้ำหนักของเราก็จะคงที่มากขึ้น


ที่มา : hk01

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ