หนุ่มรีโนเวทห้องน้ำเคหะฯ เก่า 20 ปี ให้หรูหรา ด้วยงบที่ไม่บานปลาย

คอมเมนต์:

ใครกำลังมองหาการรีโนเวทห้องน้ำ เอาไปเป็นไอเดียได้นะ

    มาแล้ว การรีโนเวทปรับปรุงห้องน้ำเก่า เป็นห้องน้ำการเคหะฯ เก่า 20 ปี ให้หรูด้วยงบหลักหมื่น เป็นผลงานจากทางสมาชิกพันทิปหมายเลข 2335767 ซึ่งน่าสนใจมากเลย ไปดูกัน

        เจ้าของกระทู้บอกว่า อยากปรับปรุงมานานมากแล้วครับ พอดีได้หยุดอยู่บ้านช่วงนี้ เลยได้มีโอกาสได้ทำครับ เขาประสบปัญหาการใช้งานรวมถึงคุณแม่อายุเริ่มมากขึ้น จึงต้องปรับปรุงให้เอื้อต่อการใช้งานในอนาคต 

 

Sponsored Ad

 

        สภาพห้องน้ำเป็นกระเบื้องเก่า ปูสูงประมาน 1.50 ม. เกิดปัญหาน้ำซึมผ่านผนังหน้ากระจกในช่วงหน้าฝน สุขภัณฑ์เป็น สุขภัณฑ์นั่งยอง และเพดานบางทีมึน้ำซึมจากชั้นบน จึงได้ ทำการออกแบบห้องน้ำใหม่ โดยมีพื้นที่ห้องน้ำรวมโดยประมาณ 3.00 ตร.ม. มีไอเดียหลักๆ ว่าอยากได้ ห้องน้ำโทนขาวดำลายหินอ่อน หลังจากได้รวบรวมไอเดียแล้วทำภาพ 3D ออกมาครับ

 

Sponsored Ad

 

        นี้คือภาพ 3D เพื่อเสนอต่อคุณแม่ครับ (แต่ผู้ใหญ่ชอบโทนสีสันสดใส ต้องค่อยๆเกลี่ยกล่อมครับ ฮ่าๆ) เมื่อได้แบบที่พอใจแล้วผมได้เริ่มทำแบบก่อสร้าง เพื่อจะได้รู้ถึงขนาดพื้นที่และเพื่อสื่อสารกับช่างได้ง่ายขึ้นครับผม 

    จากภาพ 3มิติ กับแบบมีการปรับเปลี่ยนตามหน้างานตามความเหมาะสมครับ อ่อลืมบอกไป ว่าส่วนวัสดุผมเลือกซื้อจากหลายๆที่ครับ หลังจากหาช่างตกลงราคากันเรียบร้อยแล้ว ของที่สั่งมาครบจึงเริ่มลงมืออย่างไม่รอช้าครับ (ภาพอาจเก็บมาไม่ครบทุกขั้นตอนนะครับ) งานรื้อทั้งหมดใช้เวลา 1 วัน / ก่อผนังอิฐมวลเบาลึกประมาณ 10 ซม. เพื่อใช้วางของ / เทปูนพื้นเพื่อทำระดับห้องน้ำส่วนเปียก-แห้ง (ขั้นตอนนี้แนะให้ทากันซึมด้วยนะครับ)

 

Sponsored Ad

 

    เริ่มปูกระเบื้องแล้ว

        มีสิ่งท้าทายช่างท้ายอยู่ 1 ผนัง ก็คือ....ผนังลายกางปลา (Herringbon) ช่างแอบกระซิบว่าครั้งแรกของผมนะปูแบบนี้ แต่ผมได้อธิบายช่าง สุดท้ายออกมาประทับใจสุดๆ ยอมใจช่างครับ กราบขอบพระคุณ ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

Sponsored Ad

 

    งานยังไม่เสร็จดีแต่ช่างติดตั้งสุขภัณฑ์ให้ก่อน เพราะไม่มีใช้มาหลายวันแล้ว (การเคหะมีห้องน้ำห้องเดียวครับ) ได้เวลามาชมผลงานเต็มๆครับ

    แล้วก็มาติดไฟห้อยหน้ากระจกเพื่อแสงสว่างเพียงพอขณะส่องกระจก

 

Sponsored Ad

 

         ออกแบบสันขอบออกมา 10 ซม. เพื่อวางผลิตภัณฑ์หรือวางมือถือตอบโจทย์การใช้งานตัดด้วยคิ้วอลูมิเนียมสีทอง เพิ่มความหรูหรา

 

Sponsored Ad

 

    หน้างานมีการปรับจากที่สเปคพื้นในแบบ เพราะคำนึงถึงคุณแม่ที่จะต้องใช้งานห้องน้ำ ซึ่งรุ่นนี้กันลื่นได้เป็นอย่างดี

    พื้นห้องน้ำ เลือกเป็นกระเบื้อง 40x40 มิดไนท์ สโตร เทาเข้ม ผิวมีความขรุขระ กันลื้นได้ดีขณะเปียกน้ำ (กระเบื้องเวลาโดนน้ำสวยขึ้นมาก) 

Sponsored Ad

       ส่วนกั้น แห้ง- เปียกผมคิดไว้ 2 แบบครับกระจกกับม่าน ว่าติดเพิ่มเร็วๆ นี้ครับ ฝ้าเลือกทาสีแทนการกรุฝ้า เพราะการดูแลรักษาง่ายในอนาคตและการเลือกใช้สีเข้ม ช่วยอำพรางท่อต่างๆได้ค่อนข้างดี ช่วยประหยัดเงินเราได้อีกด้วย

         หน้างานมีการปรับจากสีเทาเข้มเป็นสีน้ำเงินเข้ม ( 7285 Deep Blue Sea ) เพราะไม่อยากให้โมโนโทนจนเกินไป ในภาพแสงวอมไวท์จากแชนเดอร์เรีย จึงทำให้สีฝ้าจากน้ำเงินเข้มเปลี่ยนเป็นสีไล่เฉดอมม่วงขณะเปิดไฟ ได้อารมณ์ไปอีกแบบ  

     ภาพก่อนและหลังทำเสร็จ เป็นไงบ้าง ...

        อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุผมวางแผนจะติดอยู่ในอนาคต  ( เก็บงบเพิ่มซักแปป ) คุณแม่ยังแข็งแรงดีครับ 50 กำลังแจ๋ว แต่อนาคตติดแน่นอนครับ ห้องน้ำคือที่ปลดทุกข์ แต่แสนสุขเมื่อได้ใช้ สรุปแล้วคุณแม่ชอบครับ คือความภูมิใจเล็กๆครับ 

       ส่วนงบประมานค่าวัสดุ 27,580 บาทครับ + ปูน (ปูน 1000 บาท) อิฐมวลเบา ( อิฐมวลเบา 30 ก้อน รวม 600 บาท ) นะครับ สรุปตัวเลขกลมๆ 30,000 บาท ครับ ราคานี้ไม่รวมค่าแรงช่างนะครับ  ราคาวัสดุสุขภัณฑ์ แปรผันตามเราเลือกใช้  โปรโมชั่น และวัสดุ ณ จุดขายครับ

ที่มา : สมาชิกพันทิปหมายเลข 2335767 

บทความที่คุณอาจสนใจ