"ฉันไม่กล้านุ่งหรอก" เผยสาเหตุครั้ง "กรมสมเด็จพระเทพฯ" ตรัสไม่โปรดซิ่นลาวเก่าแก่อายุ 126 ปี

คอมเมนต์:

เมื่อ "กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงตรัสไม่โปรดฉลองพระองค์ซิ่นลาวโบราณ เพราะเหตุนี้เอง!

        สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" หรือ "กรมสมเด็จพระเทพฯ" เป็นเจ้าหญิงที่พสกนิกรไทยทุกคนเคารพรัก และเรื่องราวในครั้งนี้ที่สร้างทั้งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่ได้เข้าเฝ้า

        ย้อนไปครั้งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานมหกรรมผ้าทอพื้นเมืองเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ วิทยาลัยชุมชนอุทัยธานี อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2559

 

Sponsored Ad

 

        “อ.แพน” เผ่าทอง ทองเจือ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายคำบรรยายเรื่องผ้าพื้นเมือง ระหว่างถวายรายงานอยู่นั้น กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงสนพระทัยและทรงซักถาม รวมทั้งทรงบันทึก และทรงเล่าเรื่องราวความรู้และประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับผ้าของพระองค์ท่านพระราชทานแก่คณะผู้ถวายคำบรรยายด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ระหว่างนั้นทอดพระเนตรเห็นผ้าซิ่นที่ ดร.สิริกร มณีรินทร์ สวมใส่มาร่วมงาน จึงตรัสถามว่า "ผ้าที่ไหน" และ "กี่ปีแล้ว"

        และเมื่อ ดร.สิริกร กราบบังคมทูลว่า เป็นผ้าลาวครั่งเก่าแก่ ที่มีอายุถึง 126 ปีมาแล้ว ก็มีรับสั่งเล่าพระราชทานในท่ามกลางสมาคมผู้เฝ้ารับเสด็จนั้นต่อว่า “ไม่กล้านุ่งผ้าซิ่นเก่าหรือผ้านุ่งโบราณเพราะกลัวผี”

 

Sponsored Ad

 

        เหตุการณ์ในครั้งนั้นได้สร้างทั้งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแก่ผู้ที่ได้โอกาสมาเข้าเฝ้า กรมสมเด็จพระเทพฯ หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ท่านเป็นเจ้าหญิงผู้มีอารมณ์ขัน และเป็นกันเองกับทุกคนเสมอมา

        หนึ่งคำบอกเล่าจาก อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ

ข้อมูลและภาพจาก welovemyking

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ