เปิดภาพ "เรณู ภมรมนตรี" คุณแม่ "แซม ยุรนันท์" รองนางสาวไทยในวัย 93 ปี ผู้คว้าหัวใจรัฐมนตรี

คอมเมนต์:

"เคยถามคุณพ่อว่าจำเด็กคนนั้นได้หรือเปล่า พ่อตอบว่า จำได้สิ ศรรักปักอกตั้งแต่ตอนนั้นเลย" #แซมยุรนันท์ เล่า

        บอกเลยว่ายังดูสวยสง่า ไม่เปลี่ยนแปลง สมตำแหน่งรองนางสาวไทยปี 2461 จริง ๆ สำหรับ "คุณแม่เรณู" ในวัย 93 ปี คุณแม่ของ "แซม ยุรนันท์"

        และทำเอาเอาชาวเน็ตต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวกันหลังได้มีโอกาสเห็นภาพล่าสุดของคุณแม่เรณู โดยเมื่อไม่นานมานี้หนุ่มแซมได้โพสต์ภาพที่ถ่ายร่วมกับคุณแม่เนื่องในวันเกิดคล้ายวันเกิดอายุครบ 93 ปี ลงในอินสตาแกรม อีกทั้งยังมีภาพหมู่สุดอบอุ่นที่คุณแม่เรณูอยู่ท่ามกลางลูกหลานในวันเกิด

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้หนุ่มแซมยังเคยได้เล่าถึงวีรกรรมของคุณแม่เรณูให้แฟน ๆ ได้อ่านกันอีกด้วย โดยเจ้าตัวได้เผยว่า คุณเรณู (พิบูลภานุวัธน์) ภมรมนตรี เป็นบุตรสาวคนเล็กของคุณหลวงศรไกรรณรงค์ นายทหารเรือจอมเฮี้ยบ แต่ลูกสาวคนนี้จอมเฮี้ยวจอมซนไม่ฟังใคร คุณพ่อจึงตัดสินใจส่งเข้าโรงเรียนประจำหญิงล้วนที่โรงเรียนราชินี เพื่อหวังจะให้อบรมบ่มนิสัยให้สมกับเป็นกุลสตรีไทย 

        แต่กลับกลายเป็นว่าไปเป็นหัวโจกสร้างตำนาน กล่าวขานจากรุ่นสู่รุ่นว่าเป็นเด็กที่แก่นแก้วที่สุดก่อวีรกรรมแสบ ๆ ไว้มากมาย แต่ด้วยความที่เด็กหญิงเรณูมีหน้าตาสะสวย ช่างพูดขี้ประจบ ทำให้ครูบาอาจารย์โกรธไม่ลง แต่ก็ไม่มีท่านใดอยากให้สอบตกอยู่ซ้ำชั้นอยู่ดี และมักจะถูกเรียกมานั่งอยู่หน้าชั้นเรียนเป็นประจำ ซึ่งจะเป็นโต๊ะทองไว้สำหรับนักเรียนที่เรียนเก่งและมารยาทดีที่สุดของห้อง เพื่อคุณครูจะได้หยิกได้ตีง่าย ๆ อีกทั้งจะได้ไม่ชวนเพื่อนคนอื่น ๆ เหลวไหล ซุกซน ไม่ตั้งใจเรียน

 

Sponsored Ad

 

        อยู่มาวันนึงท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา (ซึ่งเป็นพ่อของหนุ่มแซม) ได้ไปตรวจเยี่ยมโรงเรียน ซึ่งหนุ่มแซวมก็เผยว่าตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อถึงเลือกมาตรวจโรงเรียนหญิงล้วน แล้วด้วยบังเอิญหรืออย่างไรไม่ทราบท่านก็ถูกพามาทักทายนักเรียนห้องนี้ชมว่านักเรียนทุกคนเรียบร้อย น่ารักสมกับเป็นกุลสตรีไทย และถามคุณครูประจำวิชานั้นว่า.. "เด็กที่ได้นั่งโต๊ะทองหน้าชั้นเรียนนั้นมีความหมายว่าอย่างไรครับ"

 

Sponsored Ad

 

        คุณครูสารภีจำใจตอบท่านอย่างไม่ค่อยเต็มปากนักว่า "เด็กที่ได้นั่งโต๊ะทองต้องเป็นเด็กเรียนเก่งและความประพฤติดีเยี่ยมค่ะท่าน" คุณแม่เรณูได้แต่ยิ้มสะใจแล้วหันไปหลิ่วตาให้ครูสารภีหนี่งที งานนี้เล่นเอาเพื่อนร่วมชั้นหัวเราะกันทั้งห้อง 

        และเมื่อหนุ่มแซมถามคุณพ่อว่าจำเด็กนักเรียนคนนั้นได้หรือไม่ คุณพ่อก็ตอบว่า จำได้ เพราะศรรักปักอกตั้งแต่ตอนนั้นเลย และนั่นคือการได้เจอกันครั้งแรกของคุณพ่อและคุณแม่

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งอ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจจะไม่เชื่อว่า คุณแม่เรณูคนสวยวีรกรรมเยอะแบบนี้จะเป็นคุณครู ซึ่งคุณแม่บอกว่า ตัวเองเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ เลยด้วย เด็กแสบทั้งชั้นคุณแม่เรณูเอาอยู่หมด

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงว่าคุณแม่เรณูสวยจนมีผู้ใหญ่ของกระทรวงการคลังมาทาบทามที่โรงเรียนขอส่งประกวดนางสาวไทย ซึ่งการประกวดสมัยนั้นไม่อนุญาตให้แต่งหน้าแต่ให้ทาปากได้อย่างเดียว ชุดก็มีเพียงแค่ชุดไทย และชุดลำลองเป็นกางเกงขาสั้นเท่านั้น 

        คุณแม่เรณูบอกว่าถ้าเทียบกับผู้เข้าร่วมประกวดคนอื่น ๆ แล้ว คุณแม่เรณูดูห่างไกลจากตำแหน่งนางสาวไทยเหลือเกิน เพราะทุกคนดูอ่อนช้อย ค่อย ๆ พูด ค่อย ๆ เดิน ส่วนคุณแม่เรณูกระโดกกระเดก 

 

Sponsored Ad

 

        แต่แล้งสุดท้ายตำแหน่งนางสาวไทยในปีนั้นก็เป็นของคุณลัดดา สุวรรณสุภา ส่วนคุณแม่เรณูเป็นรองอันดับหนึ่ง

ที่มา : เฟซบุ๊ก Sam Yuranunt Pamornmontri

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ