ไขข้อข้องใจ เหตุใด "ขวดโชยุ" จึงมี 2 รู ทั้งสองด้านบนฝาขวด แถมยังมีประโยชน์ใช้งานได้จริง

คอมเมนต์:

มันไม่ได้มีมาเพื่อสงสัย แต่มันมีไว้เพื่อใช้งานจริงๆ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    เราเคยสังเกตไหมว่า อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆมักมีปุ่มหรือส่วนต่างๆ ที่แปลกตาและไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์อะไรไหม แอดก็เคยพบเจอเหมือนกัน 

    แต่สำหรับวันนี้ มันเป็น ขวดโชยุ ที่พบได้ตามบรรดาร้านอาหารญี่ปุ่นหรือใครที่เข้าครัวทำอาหารญี่ปุ่นก็จะใช้กันบ่อยๆ 

 

Sponsored Ad

 

    แล้วคุณเคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าว่าทำไมขวดโชยุถึงต้องมีรูทั้งสองด้านบนฝาขวดล่ะ? มันมีเอาไว้ทำอะไรกันแน่ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่ามันไม่ได้มีมาเพื่อสงสัย แต่มันมีไว้เพื่อใช้งานจริงๆ นะ

 

Sponsored Ad

 

    การค้นพบครั้งนี้มาจากรายการวิทยุของประเทศออสเตรเลีย ได้นำประเด็นนี้หยิบยกนำเสนอไปเมื่อไม่นานหลังจากที่ได้ลองให้พิธีกรผู้ดำเนินรายการได้ลองเหยาะโชยุออกจากขวดดู

    Jason Hawkins พิธีกรดำเนินรายการวิทยุ Jase and PJ ได้ถาม Polly พิธีกรคู่ว่าเหตุใดขวดโชยุบางประเภทถึงมีรูเปิดทั้งสองด้าน? ซึ่งก็เพิ่งจะเปิดเผยความรู้ใหม่กันไปผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อ Jason ลองให้พิธีกรคู่เหยาะโชยุลงแก้ว ก็จะเห็นว่าโชยุไหลออกมาจากขวดอย่างรวดเร็วทันทีที่เธอเอียงขวด ต่อมา Jason จึงได้เปิดเผยเทคนิคว่าให้ลองใช้นิ้วปิดรูอีกด้านหนึ่งของขวดโชยุและลองเหยาะอีกครั้ง ทำให้รู้แล้วว่ามันมีไว้ใช้เพื่อควบคุมปริมาณโชยุที่จะเทลงไปตามแรงกดของนิ้วนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    ขวดโชยุอันโด่งดังของคิกโคแมนถูกคิดค้นโดยอดีตนายร้อยทหารเรือ Kenji Ekuan ในปี 1961 เขาได้เลือกเปลี่ยนเส้นทางอาชีพของตัวเอง “ชีวิตที่เผชิญกับความว่างเปล่า ผมรู้สึกคิดถึงวัฒนธรรมอันดีงามของมนุษย์ ผมต้องการบางสิ่งที่จับต้องได้ ที่มองเห็นได้ หลังจากนั้นผมจึงตัดสินใจที่จะสร้างบางสิ่งขึ้นมา”

    Kenji กับทีมงานใช้เวลาร่วม 3 ปีในการออกแบบขวดเหยาะโชยุทรงหยดน้ำตา พวกเขาทดสอบต้นแบบกว่า 100 แบบก่อนที่จะได้มาเป็นขวดโชยุที่มีใช้กันในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

     แม้ว่า Kenji จะจากไปแล้วในปี 2015  แต่ทางบริษัทเองก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบขวดโชยุคิกโคแมนในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาเลย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : catdumb


บทความที่คุณอาจสนใจ