จากสาวเรียนดี ชะตาพลิกผันเป็นไร้อนาคต เหตุถูกสวมรอยเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแทน 16 ปี

คอมเมนต์:

คนที่นำข้อมูล-เลขประจำตัว ไปสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จนเรียนจบมีอาชีพการงานที่ดี ในขณะที่เธอต้องใช้แรงงานแลกเงินเพราะจบไม่สูง!

    บางครั้งข้อมูลต่างๆ ก็มีจุดโหว่ ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าไปแทรกแซงได้ ดังนั้นการตรวจสอบอย่างเข้มงวดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เหมือนอย่างกรณีของหญิงสาวคนนี้ ที่เธอต้องรอถึง 16 ปีเต็ม เพื่อพบความจริงว่า ชีวิตที่เป็นอยู่นี้ไม่ควรเป็นของเธอ

    เฉิน ชุนซิ่ว ปัจจุบันอายุ 36 ปี ย้อนกลับไปเมื่อ 16 ปีก่อน เธอลงทะเบียนสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัย ประจำปี 2547 แต่ไม่มีมหาวิทยาลัยใดตอบรับ แม้ว่าคะแนนของเธอจะสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ในขณะนั้น เฉินเข้าใจว่าเธอสอบไม่ติดมหาวิทยาลัย จึงไม่ได้เรียนต่อ เธอออกเดินทางไปหลายๆ เมืองเพื่อทำงานหารายได้

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

    เธอสู้ทำทุกงาน แม้กระทั่งเป็นเด็กเสิร์ฟ เธอต้องทำงานหนัก ใช้แรงงานแลกเงิน เพราะระดับการศึกษาไม่สูง เธอจึงทนรับชะตากรรมใช้ชีวิตเช่นนั้นเรื่อยมา

    เวลาผ่านไปนานกว่า 16 ปี เฉินยังไม่เคยละทิ้งความฝันเรื่องการเรียน จนเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เฉินตัดสินใจลงทะเบียนการศึกษาผู้ใหญ่ในระดับอุดมศึกษาของเว็บไซต์รัฐบาล กระทั่งพบความจริง เธอพบว่าเลขประจำตัวประชาชนของเธอ ถูกลงทะเบียนสมัครเรียนคณะเศรษฐศาสตร์และการค้าระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชานตง เมื่อปี 2547

 

Sponsored Ad

 

    เฉินรู้สึกช็อกมาก เพราะคณะนั้นก็เป็นคณะที่เธอสมัครเรียนเมื่อ 16 ปีก่อนเช่นกัน แต่คนที่เข้าเรียนกลับเป็นผู้หญิงอีกคน เธอคนนั้นใช้ชื่อและเลขประจำตัวเดียวกับเธอทุกอย่าง ต่างกันแค่รูปประจำตัว และเรียนจบไปเมื่อปี 2550
 เฉินรีบติดต่อไปทางมหาวิทยาลัย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบ จนทราบตัวหญิงคนดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันยังใช้ชื่อสกุลเฉินเหมือนกัน

    เธอคนนั้นยอมรับว่าใช้ข้อมูลปลอมเพื่อสมัครเรียน โดยป้าของเธอเป็นคนจ่ายเงิน 2,000 หยวน (ราว 8,700 บาท) ติดต่อนายหน้าหาข้อมูลจำเป็นมาสมัครเรียนให้

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อความจริงเปิดเผย ทางมหาวิทยาลัยตัดสินใจลบข้อมูลประวัติการศึกษาของเฉิน (ตัวปลอม) ออกจากฐานระบบทั้งหมด พร้อมชี้แจงว่า อาจารย์ 1 คน จะมีหน้าที่รับผิดชอบตรวจสอบข้อมูลของนักศึกษาหลายร้อยคน ทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นได้ หลังจากนี้จะปรับปรุงขั้นตอนการตรวจสอบข้อมูลเพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก

    หลังจากเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนกรณีที่เกิดขึ้น เฉิน (ตัวปลอม) ซึ่งทำงานมีตำแหน่งหน้าที่ในสำนักงานชุมชนของเมืองตูเจียงเอี้ยน มณฑลเสฉวน ก็ได้รับคำสั่งให้พักงานโดยไม่มีกำหนด

 

Sponsored Ad

 

    ด้านเฉินรู้สึกคับแค้นใจเป็นอย่างยิ่ง ชีวิตของเธอต้องมาพัง กลายเป็นคนไม่มีอนาคต เพราะความเห็นแก่ตัวของหญิงหลอกลวงรายนี้ และเฉินก็เตรียมเดินหน้าฟ้องร้องเต็มที่

    "ฉันจะใช้กฎหมายปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ตามที่ควรจะเป็นของฉัน" เฉิน กล่าว


ที่มา : kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ