อัปเดตชีวิต "เจ้าขุนไกร" ลูกเลียงผาที่วิ่งตามจนท. นอนแช่น้ำหลับสบาย ได้รับการดูแลดีมาก

คอมเมนต์:

เห็นแบบนี้ก็สบายใจมาก ๆ เลยค่ะ เจ้าขุนไกรได้รับการดูแลจากพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ดีมาก

        เป็นภาพที่สร้างรอยยิ้มให้กับเหล่าบรรดาคนรักสัตว์เป็นอย่างมาก หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกมาเผยภาพความน่ารักของลูกเลียงผาตัวน้อย "เจ้าขุนไกร" 

        โดยเจ้าหน้าที่ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า "ฝันหวาน ขุนไกร นอนแช่น้ำหลับสบาย"

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับ "เจ้าขุนไกร" เป็นลูกเลียงผาที่ถูกพบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม บริเวณป่าห้วยบึงบอน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พบเจ้าขุนไกรกับฝูงสุนัขจิ้งจอก โดยแม่ของเจ้าขุนไกรได้ใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อฝูงสุนัขจิ้งจอกให้ห่างลูกน้อย และเมื่อเจ้าหน้าที่มาพบกับเจ้าขุนไกร มันก็เดินตามเจ้าหน้าที่ออกจากป่า โดยทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ระวังความปลอดภัยให้กับเจ้าขุนไกร เพื่อรอแม่ของมันกลับมารับ แต่แม่เลียงผาไม่กลับมา เจ้าขุนไกรจึงเดินตามเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามกลับมายังหน่วย

 

Sponsored Ad

 

        โดยปัจจุบันเจ้าขุนไกรอยู่ในการดูแลของ สพ.ญ. สุภกานต์ แก้วโชติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ประจำสํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม

 

Sponsored Ad

 

        โดยทาง สพ.ญ.สุภกานต์ แก้วโชติ ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าขุนไกรยังไม่มีแม่แพะเลี้ยงตามที่มีข่าวนำเสนอ เนื่องจากแม่แพะนั้นต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกแม่แพะที่มีสุขภาพแข็งแรงและปลอดจากโรค

        โดยเบื้องต้นทางทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้มีการไปติดต่อหาแม่แพะภายในฟาร์มเลี้ยงแพะ บริเวณใกล้เคียงแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา เนื่องจากการศึกษาพฤติกรรมของแม่แพะ 90% จะไม่ยอมเลี้ยงลูกที่ไม่ใช่ลูกตัวเองและอาจทำร้ายลูกได้

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะหาแนวทางที่เหมาะสมในการเลือกแม่แพะที่ไม่เป็นอันตรายต่อลูกเลียงผา ซึ่งการนำแม่แพะมาเลี้ยงกับลูกเลียงผานั้นจุดประสงค์คือการให้ลูกเลียงผาลดการสัมผัสคลุกคลีกับคน โดยจะให้แม่แพะคอยดูแลและเรียนรู้พฤติกรรมธรรมชาติจากแม่แพะ เนื่องจากแพะและเลียงผาอยู่ในกลุ่มสัตว์ประเภทเดียวกัน และเมื่อลูกเลียงผาแข็งแรงและสมบูรณ์จึงจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติถิ่นเดิมของเลียงผา

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับการดูแลและวางแผนการเลี้ยงดูเจ้าขุนไกร พบว่าเจ้าขุนไกรกินนมแพะที่ป้อนจากพี่เลี้ยงได้อยู่ในเกณฑ์ปกติ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขับถ่ายปกติ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนจัดเจ้าขุนไกรไม่ยอมกินนมช่วงเที่ยง และเจ้าขุนไกรชอบแช่ตัวบนถาดน้ำกิน

        โดยช่วงหลังบ่ายสามไปแล้วเจ้าขุนไกรถึงจะเริ่มกิน ทีมเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปรับคอกใหม่ โดยติดสปริงเกอร์บนหลังคาเพื่อลดอุณหภูมิบริเวณพื้นดินในคอก ในช่วงเวลาอากาศร้อนจัด และมีการเช็ดตัวเลียงผาเพื่อลดอุณหภูมิภายในตัวลง ซึ่งเป็นการช่วยลดความเครียดให้สัตว์ได้อีกทางหนึ่ง

 

Sponsored Ad

 

ออกไปเดินเล่นกับพี่ ๆ เจ้าหน้าที่

        [อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : รู้จัก "เจ้าเพชร" ลูกเลียงผาน้อย พลัดหลงกับแม่ บังเอิญเจอ จนท. วิ่งไปอ้อนขอให้อุ้มกลับฐาน]

ที่มา : เฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

บทความที่คุณอาจสนใจ