รู้จัก อาจารย์ ม. ดัง หลังฉะแรง "พิมรี่พาย" ไม่รู้จักปัญหาที่แท้จริง หวังแค่โปรดสัตว์ชนชั้นล่าง!

คอมเมนต์:

รู้จัก อาจารย์ ม. ดัง หลังฉะแรง "พิมรี่พาย" ไม่รู้จักปัญหาที่แท้จริง หวังแค่โปรดสัตว์ชนชั้นล่าง!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนักเลยทีเดียว หลังพิมรี่พายแม่ค้าออนไลน์ เดินทางไปสร้างไฟฟ้าบนดอย ก่อนเจอ อาจารย์ รศ.ดร.คณะสังคมศาสตร์ มหาลัยดังซัดแรง ที่ทำไปก็เหมือนแค่ชนชั้นกลาง ไปโปรดสัตว์ชนชั้นล่าง

    โดยเรื่องทั้งหมดเริ่มมาจาก พิมรี่พาย แม่ค้า-เน็ตไอดอลชื่อดัง ได้ดินทางไปที่ หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านและเด็กๆ สอนให้ปลูกผัก ฯลฯ ซึ่งพิมรี่พาย ก็ได้ควักเงินของตัวเอง กว่า 5 แสนบาท ในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีทีวีดู จะได้มองเห็น และจินตนาการความฝันของตัวเองได้ ว่าโตไปอยากทำงาน อยากเป็นอะไร

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในเวลาต่อมาชื่อเสียงของเธอได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม ในความมีเมตตาต่อเด็กๆและเพื่อนมนุษย์ของเธอ แต่ในขณะเดียวกัน รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ ก็ได้เข้ามาแสดงความเห็นว่า การที่ พิมรี่พาย ได้ไปสร้างไฟฟ้าบนดอย เป็นเพียงการสนองตัณหาความฟีลกู๊ดของคนเมือง ชี้ชนชั้นกลางในเมือง ไม่เคยรู้อะไรเลยเกี่ยวกับปัญหาความเหลื่อมล้ำ

 

 

Sponsored Ad

 

    โดยอาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก Pinkaew Laungaramsri โดยระบุข้อความว่า... "ความฝันมันสร้างกันง่ายๆด้วยการติดทีวีให้ดู ติดแผงโซล่าเซลล์ หาเกิบให้เด็กใส่ เอาไฟฉายติดให้บนหัว เลิก “ถางภูเขาเป็นลูกๆ” และ “สอน” ชาวบ้านให้หัดรู้จักปลูก “ผักสลัด” 

.

 

Sponsored Ad

 

    มันไม่ใช่ความฝันของเด็กดอยหรอกแบบนี้ มันความฝันอยากจะโปรดสัตว์ชนชั้นล่าง ของพวกชนชั้นกลางในเมืองที่ไม่เคยรู้/สนห่าเหวอะไรเลย เกี่ยวกับปัญหาความเหลื่อมล้ำ การเบียดขับชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อย และการตัดขาดพวกเขาออกจากการเข้าถึงทุกอย่างในสังคม ที่อย่าว่าแต่ทีวีเลย ลำพังแค่จะทำไร่ปลูกข้าวให้มันพอกินในที่ดินที่พวกป่าไม้ยึดครอง ยัง “ขัดตา”พวกชนชั้นกลางในเมืองเลย เศรษฐกิจการโปรดสัตว์ สนองตัณหาความฟีลกู๊ดของพวกคนในเมือง สร้างกำไรเสมอ โดยเฉพาะในวันเด็กแบบนี้"

 

Sponsored Ad

 

.

.

ทั้งนี้ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี ถือเป็นอาจารย์ที่เด็กๆหลายคนเคารพนับถือ โดยเธอจบมาจากมหาลัยชั้นนำทั้ง

    -Ph.D. (Anthropology) University of Washington, USA., 2000

 

Sponsored Ad

 

    -M.A. (Anthropology) University of Washington, USA., 1996

    -สม.ม. (มานุษยวิทยา) มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์, 2535

    -บช.บ. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529

และยังมีผลงานมากมาย 

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวเน็ตจำนวนมากมาแสดงความคิดเห็นต่อจากโพสต์ของ อาจารย์ปิ่นแก้ว โดยมองว่า สิ่งที่พิมรี่พายทำ ก็สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้ แต่ทางอาจารย์ก็ยังมองว่า เป็นการแก้ปัญหาเพียงแค่ผิวเผินเท่านั้น และยังมีหลายความเห็นที่พูดถึงการแสดงความเห็นของอาจารย์ว่ารุนแรงไปหรือเปล่า

Sponsored Ad

.

.

.

.

ชมคลิป พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

.

ชมคลิป "พิมรี่พาย" ไลฟ์แถลงดราม่า ทำความดี กูผิดอะไร

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Pinkaew Laungaramsri, พิมรี่พาย

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ