"แพทย์-พยาบาล" โกลาหล โดนแฮกข้อมูลคนไข้ เรียกค่าไถ่ ลือเป็นเงิน 63,000 ล้านบาท

คอมเมนต์:

เลวจริงๆค่ะ ขอให้ได้ข้อมูลคนไข้กลับมาไวๆนะคะ ไม่งั้นทีมแพทย์-เจ้าหน้าที่พยาบาลทำงานลำบากแน่ๆ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ทำเอาปั่นป่วนไปทั่วเลยทีเดียว หลังโรงพยาบาลสระบุรี ถูก Ransomware โจมตี พร้อมแฮกข้อมูลคนไข้ทั้งหมด ตอนนี้เข้าดูประวัติคนไข้ไม่ได้ ก่อนมีข่าวลือเรียกค่าไถ่ 6.3 หมื่นล้าน เจ้าหน้าที่ขอคนไข้ที่จะมารักษา ช่วยนำเอกสารหรือยาเก่ามาแสดงด้วย เพื่อง่ายต่อการรักษา

    สืบเนื่องจาก แพทย์หญิงจริญญา จูพานิชย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความช่วยเหลือ หลังโรงพยาบาลถูกโจมตีด้วย Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ โดยล็อกรหัสไฟล์ข้อมูลทั้งหมด เพื่อแลกเงินจำนวนหนึ่ง แต่เบื้องต้นส่งผลให้คนไข้และผู้ติดต่อใช้บริการหลายพันคนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก 

 

Sponsored Ad

 

   โดย เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า กรณีดังกล่าวถูกแหล่งข่าวเผยว่า เรียกเงิน 200,000 บิตคอยน์ หรือคิดเป็นเงินไทย 63,000 ล้านบาท ส่วนทางโรงพยาบาลนั้นแบ็กอัพข้อมูลไว้ล่าสุดคือปี 2558 ดังนั้น 5 ปีนี้ จึงทำให้ดึงข้อมูลคนไข้ไม่ได้ 

 

Sponsored Ad

 

    แพทย์หญิงจริญญา จูพานิชย์ได้ขอความช่วยเหลือ ให้ผู้รู้ด้านนี้ช่วยกู้ไฟล์คืนมา เพราะทางโรงพยาบาลสำรองข้อมูลไว้ ไม่ถึงปัจจุบัน เกรงถ้าไม่จ่ายเงินให้กับโจรไซเบอร์ ข้อมูลทั้งหมดจะหายไป

    ทั้งนี้ แพทย์หญิงจริญญา ยังเผยถึงการทำงานว่า "ตอนนี้ติดขัดไปทุกอย่าง ตั้งแต่ห้องบัตร ห้องเจาะเลือดที่เจาะแล้ว ต้องรอ Print Lab มาแปะใน OPD เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งไปเอา LAB เป็นระยะ ห้องตรวจ ที่ปกติก็แน่นอยู่แล้ว ยิ่งหนัก ที่หนักใจคือประวัติอะไรไม่รู้ ที่พิมพ์ไว้ในคอมพิวเตอร์คือละเอียดมาก อันนี้จำได้คร่าวๆ ต้องถามคนไข้หมดเป็นโรคอะไร ใช้ยาอะไร ถ้าคนไข้เอาถุงยามาก็พอบอกได้ แต่อันนี้ส่วนใหญ่ 80% ไม่ได้เอายาเดิมมา ต้องเอาเม็ดยามาถามคนไข้ รวมถึงวิธีการทาน ใช้เวลามากเพราะกลัว error ด้วย"

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นต้องใช้ระบบ Manual เขียนยาเป็น 10 ตัว ตรวจผ่านไปแต่ละคน ด้วยความยากลำบาก ที่น่าสงสารสุดคือคนไข้ค่ะ มาเช้าแต่ได้กลับเย็น ดีที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่เข้าใจ เห็นใจ โรงพยาบาลว่าตอนนี้ทุกคน ทุกแผนกลำบากหมด โรงพยาบาลโกลาหล คนไข้ล้น ประมาณ 4-5 โมงเย็น OPD Med ยังหนาแน่น

 

Sponsored Ad

 

    อยากขอความช่วยเหลือจากผู้รู้ถึงวิธีแก้ มีวิธีได้ File คืนไหม เพราะ โรงพยาบาล Back up File ไม่ถึงปัจจุบัน (ถ้าไม่จ่ายเงินโจร File ข้อมูลหายมหาศาล) ใครมีญาติที่จะมา โรงพยาบาลสระบุรีช่วยแจ้งข้อมูล และให้นำยาเดิมครั้งสุดท้ายมาด้วยค่ะ

    ทั้งนี้ประเทศไทยของเรา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เคยถูกมัลแวร์เรียกค่าไถ่ โจมตีต่อเนื่อง 2 ครั้ง มาแล้วก่อนที่จะยอมจ่ายเงินเพื่อไถ่คืนข้อมูล และแบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่อย่าง Garmin ผู้โด่งดังมาจาก สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ และการออกกำลังกาย ต้องหัวปั่นจนต้องยอมจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อกู้ข้อมูลคืนมา เพราะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ 

.

ชมคลิป สรุปเหตุการณ์คร่าวๆ

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Jarinya Jupanich

บทความที่คุณอาจสนใจ