"บะหมี่" ซองเล็กๆ ทำให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้น 1.4 แสนล้านบาท พาประเทศสามารถเดินต่อได้

คอมเมนต์:

ใครจะไปคิดว่าบะหมี่ซองเล็ก ๆ แค่นี้จะสามารถทำให้คนในประเทศรอดพ้นจากความอดอยากได้ สุดยอดจริง ๆ

        ถ้าพูดถึงประเทศใน "ทวีปแอฟริกา" ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงความอดยากและฐานะยากจนของผู้คนที่อยู่ที่นั่นเพราะเรามักจะเห็นตามข่าวต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง

        โดย 1 ประเทศที่ผู้คนในประเทศส่วนใหญ่อดอยากและยากจนคงหนีไม่พ้น "ประเทศไนจีเรีย" โดยก่อนหน้านี้สื่อต่างชาติเคยได้เปิดเผยว่าในประเทศไนจีเรียผู้คนส่วนใหญ่ของประเทศอดอยาก มีแหล่งอาหารน้อยมาก อายุเฉลี่ยของคนในประเทศนี้ในขณะนั้นเพียง 40 กว่าปีเท่านั้น และมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวอยู่ที่ 256 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,000 บาท)

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก Nations Online Project

        จนกระทั่งวันหนึ่งมีชาวไนจีเรียไปทำงานยังประเทศอินโดนีเซียและเห็น "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ที่ขายที่นั่น และหลังจากที่เขาเห็นว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของที่อินโดนีเซียสามารถปรุงสำเร็จได้ภายใน 3 นาที สิ่งนี้ก็ทำให้เขานึกขึ้นมาได้ทันทีว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ แค่นี้แหละ.. จะสามารถเป็นแหล่งอาหารและจะสามารถแก้ปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ได้

 

Sponsored Ad

 

        คิดดูอาจจะง่าย.. แต่ความจริงแล้วไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะว่าชาวไนจีเรียไม่เคยรู้จักอาหารประเภทนี้มาก่อน ซึ่งการที่จะนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไปจำหน่ายในประเทศนั้นมีโอกาสน้อยมากที่จะได้รับการยอมรับเพราะเป็นการเปลี่ยนวัฒนธรรมการบริโภคที่มีมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว เพราะอาหารประเภทเส้นถือว่าเป็นวัฒนธรรมการบริโภคของคนฝั่งเอเชียมากกว่า 

        แต่ด้วยความที่อยากให้คนในประเทศหลุดพ้นจากความอดอยาก เขาจึงมุ่งหน้าหาทางที่จะทำให้ชาวไนจีเรียได้รู้จักและได้รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะเขาคิดว่ามันเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้ชาวไนจีเรียสามารถหลุดพ้นกับปัญหาดังกล่าวไปได้ เขาจึงตัดสินใจเริ่มนำเข้าสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากประเทศอินโดนีเซียไปขายในประเทศตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้นเขาก็ทำการแจกให้พ่อแม่พี่น้องชาวไนรีเจียได้ลองรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดู ซึ่งการนำเข้าจากต่างประเทศนั้นยังต้องใช้ค่าใช้จ่ายที่สูงและปริมาณที่นำเข้ามาได้อาจไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรทั้งประเทศ เขาจึงตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี้ขึ้นมา และถือว่าเป็นโรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห่งแรกของประเทศไนจีเรียเลยก็ว่าได้

 

Sponsored Ad

 

        แต่ด้วยความที่ประเทศมีความไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาแรงงานไม่เพียงพอหรือแม้แต่แรงงานไม่มีฝีมือ ทำให้ต้องมีการจัดตั้งสถาบันการศึกษาเพื่อสอนคนในประเทศเพื่อรองรับการจ้างงาน

        นอกจากปัญหาแรงงานขาดแคลนแล้ว โรงงานยังต้องใช้วัตถุดิบในการผลิตเป็นจำนวนมาก เขาจึงได้ทำฟาร์มเพื่อผลิตวัตถุดิบส่งให้โรงงานขึ้นทำให้มีการจ้างงานมากขึ้นอีก และสิ่งนี้ก็สามารถสร้างเม็ดเงินให้หมุนเวียนในประเทศอย่างมหาศาล 

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ยังมีการนำเข้าและส่งออกขึ้นอีกด้วย ทำให้ได้มีการสร้างท่าเรือน้ำลึกเพื่อมารองรับการนำเข้าส่งออกขึ้นอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        Indomie บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของประเทศอินโดนีเซีย เปิดโรงงานผลิตแห่งแรกในไนจีเรียภายใต้ Dufil Prima Foods ซึ่งเป็นโรงงานผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห่งแรกในไนจีเรียและใหญ่ที่สุดในแอฟริกา โดยปัจจุบันมีรายได้มากกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ/ปี (หรือราว 1.9 หมื่นล้านบาท/ปี) ในฐานะแบรนด์ที่มีผู้ซื้อมากที่สุดอันดับ 8 ของโลกจากการสำรวจของ Kantar Worldpanel

        นอกจากจะสามารถสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศได้อย่างมหาศาล ธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างการใช้ประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของประเทศไนจีเรีย 

Sponsored Ad

        หลังจาก 16 ปีของการปกครองโดยทหารสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2542 จากตอนนั้นถึง พ.ศ. 2557 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศไนจีเรียเติบโตขึ้น 431 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.4 แสนล้านบาท)

        ใครจะไปคิดว่าแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ เพียงซองเดียวจะสามารถทำให้ประเทศไนรีเจียสามารถรอดพ้นจากปัญหาความอดอยากนี้ไปได้ 

        ใครจะไปคิดว่าแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ เพียงซองเดียวจะสามารถพาเศรษฐกิจของประเทศเติบโตจนก้าวมาเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของทวีปอีกด้วย

ที่มา : ยุคใหม่การตลาดของไทย

บทความที่คุณอาจสนใจ