เมื่อร้านค้าเขียนป้าย "ห้ามลูกค้าดีดแตงโม" มาดูวิธีเลือก "แตงโม" โดยไม่ต้องดีด คนดีดคือคนที่ไม่รู้!

คอมเมนต์:

ไม่เคยเลือกเป็นเลย นี่ถือเป็นความรู้ใหม่

        ซุปเปอร์มาเก็ตแห่งหนึ่งในอิตาลี ห้ามลูกค้าดีดแตงโม เขียนว่า “คุณลูกค้าที่รัก กรุณาอย่าดีดแตงโม พวกมันตอบอะไรคุณไม่ได้จริงๆ”

        ที่ได้ยินบ่อยๆก็คือดีดแล้วเสียง “กลวงๆ” หรือ “แน่นๆ” บอกคุณภาพของแตกโมได้ แต่จริงๆแล้วแตงโมดี หรือแตงโมไม่ดี แค่มองด้วยตาก็ดูออก

 

Sponsored Ad

 

        ในฐานะคนขายแตงโม เห็นคนมาดีดๆแตงโมไม่หยุด แต่ก็ยังเลือกได้ลูกไม่ดี ก็รู้ทันทีว่าพวกเขาเลือกไม่เป็น สุดท้ายส่วนใหญ่ก็ให้คนขายเลือกให้อยู่ดี เพราะคนที่เลือกเป็นจะไม่มัวแต่ไปดีดๆ “แตงโมที่ไม่ดี” แต่จะเลือกลูกที่ดีที่สุดจากในกองออกมา

A. ดูเปลือก ดูลาย

        1.เปลือกสีเข้ม สดใส รู้สึกได้ว่าเปลือกสด เป็นแตงโมที่ดี

นี่คือแตงโมที่สุกแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        2. เปลือกสีอ่อน แม้ว่าจะเขียวมาก แต่ยังอ่อนอยู่ ยังไม่สุก ที่ต้องสังเกตก็คือ แม้ว่าแตงโมบางลูกจะไม่สุก แต่วางทิ้งไว้นานๆเนื้อข้างในก็จะแดง แต่แตงโมแบบนี้ไม่ดี สารอาหารก็ไม่สูง

        แตงโมอ่อน ยังมีอีกสองจุดที่สังเกตได้ ขั้วมีขน ลายยังไม่แตก แน่นอนว่าแตงโมที่ขายในตลาด ถูกลูบไปลูบมา ขนก็หายไปหมดแล้ว แต่ลายยังชัดเจน ดูว่าลายแตกรึยัง ก็สามารถตัดสินได้แล้วว่าดีหรือไม่ดี

        เปลือกยังอ่อน ลายยังไม่แตก ดูให้ละเอียดจะเห็น “ขน” แปลว่ายังไม่สุก

 

Sponsored Ad

 

B. ดูตูดแตงโม

        ตูดแตงโมเล็กหรือใหญ่ สามารถบอกได้ว่าเป็นลูกจากตรงไหน บนเถาแตงโม จะมีแตงโมหลายลูก ลูกที่อยู่หน้าๆ ตูดจะเล็ก ลูกที่อยู่ท้ายๆ ตูดจะใหญ่

นี่คือแบบที่ตูดค่อนข้างใหญ่

 

Sponsored Ad

 

        อยู่หน้าๆ เป็นลูกแรกที่งอกออกมา ได้รับการดูแลมากที่สุด เจริญเติบโตดี คุณภาพไม่เลว รสชาติดีที่สุด แต่ขนาดจะเล็ก เปลือกค่อนข้างหนา แตงโมที่งอกออกมาหลังๆ เปลือกจะค่อนข้างบาง แต่รสชาติธรรมดา ดังนั้นไม่ได้บอกว่าแตงโมตูดใหญ่ดีที่สุด ต้องดูว่าผู้ซื้อพิจารณายังไง

C. ดูขั้ว

        แตงโมที่งอกลูกแรกๆ ขั้วจะสั้นหนา ลูกหลังๆขั้วจะเล็กยาว รสชาติตามที่พูดไปแล้ว ดูว่าใครชอบแบบไหน

ถ้าเป็นเราซื้อเอง จะไม่ซื้อแตงโมที่มีลักษณะแบบนี้

1. ไม่มีขั้ว

แตงโมแบบนี้อย่าซื้อ ไม่สด

 

Sponsored Ad

 

        2. ขั้วแห้ง ดูจากขั้วจะดูออกว่าแตงโมสดมั้ย ขั้วแตงโมจะค่อยๆแห้งจากท้าย พวกที่ขั้วแห้งทั้งอันก็แปลว่าวางไว้นานมาก อย่าไปซื้อ

แตงโมมีเปลือกบางส่วนเริ่มเหลือง ควรซื้อมั้ย ?

        อย่าไปกลัว ซื้อได้ ไม่มีปัญหา แต่บางคนต้องเลือกที่เขียวทั้งลูก จริงๆแล้วไม่จำเป็น แตงโมโตบนพื้นดิน ต้องมีบางส่วนไม่โดนแดดอยู่แล้ว

มีบางคนบอก ก็พลิกได้นี่นา

        เกษตรกรที่ปลูกแตงโมกินเองจะรู้ พลิกแตงโมจะทำให้ขั้วบิด ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงแตงโมไม่เพียงพอ ส่งผลต่อรสชาติ ลูกที่ด้านล่างเหลืองๆ ถึงจะธรรมชาติ เป็นแตงโมที่ดี

ที่มา : LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ