เธอเคยมีเงินเดือน 2 ล้าน จู่ๆก็ตกต่ำ ไม่เหลืออะไร แต่ไม่ยอมแพ้ ลุกขึ้นสร้างธุรกิจ จนมีแฟรนไชส์ทั่วประเทศ

คอมเมนต์:

ต่อจะให้ล้มสัก 10 ครั้ง.. ก็ต้องลุกขึ้นมาให้ได้

        เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า มู่ยวี่ฮวา อดีตดาราชื่อดังเมื่อ 30 ปีก่อน เธอเคยมีครอบครัวที่สมบรูณ์ แต่โชคชะตากลับพลิกผัน ทำให้เธอต้องพบเจอกับอุปสรรค์มากมาย จนถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว

        เมื่อเธออายุ 18 ปีเป็นปีที่เธอเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง ด้วยความที่เธอมีความสามารถด้านการแสดงอีกทั้งยังมีรูปร่างหน้าตาที่สดสวย ทำให้ในตอนนั้นเธอมีรายได้ต่อเดือน 2 ล้านบาท เธอไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเก็บออมเงินเหล่านั้นทั้งหมดเพื่อไปลงทุนซื้ออสังหาฯ แต่ทว่าโชคร้ายกลับเกิดขึ้นกับเธอ อะไรก็เป็นสิ่งที่ไม่เที่ยง เพราะเจ้าของโครงการอสังหาฯที่เธอซื้อล้มละลาย ทำให้เงินที่เธอลงทุนไปหายวับไปในพริบตา แต่เรื่องร้ายในชีวิตของเธอยังไม่จบเพียงแค่นี้

 

Sponsored Ad

 

        ในขณะนั้นก็เกิดเหตุการณ์เศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ค่าตัวและการแสดงของเธอลดลง ปล่อยให้ชีวิตดูเหมือนติดอยู่ในห้วงลึกแห่งความเจ็บปวด แต่ในความเศร้าเสียใจนี้เธอยังไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต เธอคิดว่าแทนที่จะออกไปทำงานหนัก เธอมาคิดริเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตนเองดีกว่า

        ด้วยความที่เธอเป็นคนที่ชอบกิน  “โรตีต้นหอมของไต้หวัน” มาก ทำให้เธอคิดไอเดียที่จะทำขนมโรตีต้นหอมขาย เธอชวนเพื่อนรักมาลงทุนร่วมกัน สร้างแบรนด์เป็นของตนเอง ในช่วงแรกธุรกิจไปได้ดีมาก เพราะพวกเธอเป็นคนชอบกินอยู่แล้ว จึงเข้าใจว่าจะทำอย่างไรถึงจะถูกปากผู้บริโภค จึงได้ศึกษาและคิดค้นสูตรกับเพื่อน ๆ โรตีต้นหอมขายดีมาก  

 

Sponsored Ad

 

        แต่ในปีหนึ่งที่พายุลูกใหญ่พัดเข้าเกาะไต้หวัน ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ต้นหอมราคาพุ่งสูงขึ้นมากหลายเท่าของราคาเดิม แต่พวกเธอก็กัดฟันทำต่อ แม้จะพบกับต้นทุนที่สูงมากเช่นนี้

 

Sponsored Ad

 

        กระทั่งขาดทุนและทำให้เธอกลับเพื่อนตัดสินใจเลิกธุรกิจนี้ไป แต่เธอไม่ท้อต่อความพ้ายแพ้ครั้งนี้ กัดฟันสู้ต่อแม้จะเจออุปสรรค์มาแล้วหลายครั้งก็ตาม 

        เธอหันมายืนขายจากร้านเล็ก ๆ กับลูกสาว เพราะยังไม่มีต้นทุนที่มากมาย ด้วยความพยายามของเธอทำให้ธุรกิจของเธอดีขึ้นและเริ่มขายดี จนปัจจุบันมีหลายคนมาขอซื้อแฟรนไชส์จากเธอจำนวนมาก เพราะโรตีต้นหอมของเธออร่อยจริง ๆ 

 

Sponsored Ad

 

        เธอยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “เส้นทางชีวิตเราเป็นคนเลือกและกำหนดเองว่าจะให้มันเป็นอย่างไร ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เพียงแค่ให้เราสงบสตินั่งคิดใคร่ครวญให้ดี จำไว้!”

        เธอไม่เพียงประสบความสำเร็จด้านธุรกิจ แต่เธอยังนำเงินรายได้บางส่วนไปช่วยเหลือเด็กยากไร้ จัดกิจกรรมทำโรตีต้นหอมไปเลี้ยงยังสถานเด็กกำพร้าอีกมากมายหลายแห่ง เพื่ออยากให้เด็กเหล่านั้นได้กินอิ่ม เธอยังจัดกิจกรรมกองทุนเพื่อการศึกษาสำหรับเด็กอีกด้วย

ที่มา : Family543 | เรียบเรียงโดย ป๋าเถิกเปิดกรุ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ