"ทำไมหลวงพ่อไม่พูดกับหนูล่ะคะ" ครั้ง กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงตรัสถาม "หลวงพ่อคูณ" ทำนายอำเภอเหงื่อตก

คอมเมนต์:

ครั้งที่ กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงตรัสถาม "หลวงพ่อคูณ" แต่คำตอบทำนายอำเภอเหงื่อตก

        เป็นเรื่องราวที่นึกถึงเมื่อใดก็สุขใจ อยู่ในความทรงจำของพสกนิกรไทยหลายคน เรื่องราวจาก "สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" และ "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" ครั้งเสด็จเยือนวัดบ้านไร่ เพื่อยกช่อฟ้าและทรงเททอง หล่อพระประธาน ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ

        มีเรื่องเล่ากันว่าก่อนการเสด็จมาถึง ข้าราชการหลายท่านจากจังหวัด ได้เข้ามาติวเข้ม พร้อมแนะนำคำราชาศัพท์ง่ายๆ ให้แก่หลวงพ่อคูณพร้อมกำชับเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า ให้ระมัดระวังการใช้ภาษาสมัยพ่อขุนฯ ที่หลวงพ่อใช้อยู่ประจำอย่างที่ทราบกันดี

 

Sponsored Ad

 

.

        ครั้นพอกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ท่านเสด็จมาถึงที่วัด หลังผ่านพิธีการจนเรียบร้อย ระหว่างเสด็จพระดำเนินตามทางโดยมีหลวงพ่อคูณ และผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเดินตามมานั้นเอง หลวงพ่อคูณมีท่าทางที่ดูอึดอัด ไม่พูดไม่จา จนผิดปกติแต่ก็คงไว้ ด้วยความเรียบร้อยอย่างที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงตรัสถามอะไรไป ก็มีแต่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คอยถวายคำอธิบายอยู่เช่นนั้น โดยมีหลวงพ่อคูณเดินตามมาอย่างสงบเสงี่ยมเรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้ จนพระองค์เห็นผิดสังเกต จึงตรัสถามไปแบบยิ้มพระสรวลว่า “ทำไมหลวงพ่อไม่พูดกับหนูล่ะคะ”

        คำตอบสั้นๆ ฟังง่ายของหลวงพ่อคูณ ที่ทำเอาข้าราชการหลายส่วนแทบจะเป็นลม เมื่อหลวงพ่อคูณหันกลับไปตอบสมเด็จพระเทพฯ ตามถนัดว่า “ก็ไอ้นี่มันไม่ให้กูพูดกับมึง” พร้อมชี้นิ้วไปที่เต็มอกนายอำเภอด่านขุนทด แต่กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ท่านก็ทรงเป็นกันเองอย่างมาก ไม่ถือโทษโกรธใคร ทรงพระสรวลอย่างอิ่มเอมใจ

        เรื่องราวดังกล่าวยังคงเป็นที่เล่าขานต่อๆ กันมา ใครที่ได้อยู่ในเหตุการณ์ต่างก็พูเป็นเสียงเดียวกันว่า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ท่านทรงเป็นเจ้าหญิงที่ไม่ถือตน เป็นกันเองกับประชาชนทุกๆ คน

ข้อมูลและภาพจาก welovemyking

บทความแนะนำ More +