"ลุงชรา" ผู้ยืนแจกธนบัตรใบละ 20 กลางถนนคนเดิน อดีตเป็นถึงประธานหอการค้าไทย-อินเดีย

คอมเมนต์:

“กษัตริย์ท่านใจบุญ ทรงดูแลประชาชนอย่างดี และต้อนรับชาวต่างชาติ” -คำพูดของคุณลุง-

        เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างทั้งความซาบซึ้งใจ และประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น หลังเฟซบุ๊ก "แม่โชกุน แม่โมกุน" ได้โพสต์ภาพชายชราคนหนึ่ง ที่กำลังนำแบงค์ยี่สิบปึกใหญ่ยืนแจกเด็กๆ ที่ผ่านไปมาบนถนนคนเดินสีลม ซึ่งคุณลุงคนนี้ อดีตแกคือ ปธ.หอการค้าไทย-อินเดีย

        หลายคนอาจจะยังจำ นายสาธิต เซกัล นักธุรกิจสิ่งพิมพ์ชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้เข้าร่วมการชุมนุมกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย จึงตกเป็น จำ เ ล ย ในข้อหาก บ ฏ ตามคำร้องของอัยการเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2561

 

Sponsored Ad

 

.

        โดยเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 นายสาธิต ถูกคำสั่งศูนย์รักษาความสงบ (ศรศ.) เพิกถอนถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร และให้ออกนอกราชอาณาจักรเนื่องจากได้ร่วมชุมนุม กปปส.ปิดสถานที่ราชการ ต่อมานายสาธิต ได้เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องอดีตนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการพิจารณาคนเข้าเมือง เป็น จำ เ ล ย ที่ 1-3 ฐานละเมิด และศาลแพ่งมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่ง ศรส.

        นายสาธิต กล่าวภายหลังศาลแพ่งมีคำสั่งว่าว่า ขอขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ซึ่งตนเชื่อมั่นในระบบศาลมาตั้งแต่อยู่ในแผ่นดินไทย ตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศไทยก็คิดแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรเพื่อตอบแทนบุญคุณในหลวงและแผ่นดินไทย การกระทำของตนไม่มีนอกมีใน ตนไม่ใช่แกนนำกลุ่มกปปส. แต่สิ่งที่กระทำเพื่อให้คนไทยภูมิใจและเทิดทูนสถาบัน ครั้งแรกที่มีคำสั่งและถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อสังคมและชาติรู้สึกงง ทั้งที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมมาตลอดและยังเคยได้รับเกียรติให้เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีด้วย 1 สมัย

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนหน้านั้น นายสาธิต เซกัล ได้เปิดเผยว่า ครอบครัวผมอพยพมาจากอินเดียเมื่อปี ค.ศ.1932 สมัยนั้นอินเดียยังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ คุณลุงของผมตัดสินใจเดินทางมาด้วยคำชวนของเพื่อนที่ว่า ไปทำงานหากินที่ประเทศสยามดีกว่า “กษัตริย์ท่านใจบุญ ทรงดูแลประชาชนอย่างดี และต้อนรับชาวต่างชาติ” คุณลุงเริ่มทำงานรับจ้างได้เงินเดือน 200 บาท จนสามารถสร้างฐานะเป็นพ่อค้าผ้าชาวอินเดียรายใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 จึงชวนพ่อแม่ และน้องชาย มาอยู่ประเทศสยามในปี ค.ศ.1947

 

Sponsored Ad

 

        "...คุณลุงกับคุณพ่อจะสอนผมเสมอว่า ต้องไม่ลืมบุญคุณแผ่นดินไทยและบุญคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่พวกเราไม่ลำบากและเหน็ดเหนื่อยเหมือนตอนอยู่ที่อินเดียก็เพราะพระองค์ คนส่วนใหญ่คิดว่าผมเป็นอัครเศรษฐี แต่ชีวิตผมที่อยู่กับคุณแม่สองคน ไม่ต้องการอะไรมากมาย อยู่แบบง่ายๆ สบายๆ ไม่เที่ยว ไม่ชอบสังคมหรูหรา ติดดิน รถของผมใช้มา 22 ปีแล้ว เพราะผมน้อมนำพระบรมราโชวาทเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติ ถ้าสังคมไทยนำเศรษฐกิจพอเพียงของท่านมาใช้ ปัญหาครึ่งหนึ่งจะหายไป  ซึ่งปัญหาใหญ่ที่สุดคือ ความยากจนของประชาชน วันนี้ชาวบ้านส่วนหนึ่งแทนที่จะนำคำสอนนี้ไปปฏิบัติ กลับหลงในสิ่งผิด นำเงินไปซื้อสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นในชีวิต"

 

Sponsored Ad

 

        "ผมทำกิจกรรมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เริ่มจากซื้อพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สั่งทำสติ๊กเกอร์ “เรารักในหลวง” เป็นหมื่นๆ ใบ แล้วเดินแจกตามสถานที่ที่มีการชุมนุม ผมทำคนเดียวเงียบๆ ไม่ต้องการดังหรือมีชื่อเสียง แต่สิ่งที่ผมได้รับคือความภูมิใจที่มีส่วนในการจุดประกายความรัก เคารพ และเทิดทูนสถาบันที่มีอยู่ในจิตใจของคนไทยส่วนใหญ่แต่ไม่แสดงออก 

        ถ้าเราไม่บอกหรือแสดงออกกับพ่อแม่ว่าเรารัก แล้วท่านจะรู้ไหม ผมมาจากประเทศอินเดียที่มีกษัตริย์เป็นร้อยๆ พระองค์ ผมศึกษาประวัติของกษัตริย์ทั่วโลกทั้งอดีตและปัจจุบัน ทำให้ผมรู้ซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ”พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เพราะทรงมีแต่ให้ ตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ทรงเหน็ดเหนื่อยกับประชาชนไทยมาตลอด เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือประชาชนทั้งเหนือ อีสาน ใต้ แล้วเสด็จแปรพระราชฐานเป็นเดือนๆ เพื่อหาทางสร้างอาชีพให้ชาวบ้านมีรายได้  สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกเสมอว่า ไม่มีกษัตริย์ไหนในโลกนี้ที่ดีเท่ากับ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9″

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก แม่โชกุน แม่โมกุน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ