อดีตข้าราชการปลูก "ต้นฝรั่งด่าง" ทิ้งไว้นาน 2 ปี ด่างทั้งใบและลูก บอกให้ 1 ล้านก็ไม่คิดขาย

คอมเมนต์:

กล้วยด่างหลบไป! "ฝรั่งด่าง" ทั้งใบ ทั้งลูก เจ้าของบอกให้เป็นล้านก็ไม่ขาย

    ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่า กระแสการปลูกไม้ด่างกำลังมาแรงมาก ทั้งกล้วยด่างและไม้ด่างหลายสายพันธุ์ ต่างก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำให้หลายคนมีช่องทางทำมาหากินทั้งที่อยู่บ้าน เหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบันด้วย

    เรามักจะได้เห็นเรื่องราวของไม้ใบด่างที่มีราคาสูงนับล้านบาท แต่สำหรับ "ฝรั่งใบด่าง" ยังไม่ค่อยมีคนพบเห็น แต่ที่ไร่ของนางสุประวีณ์ รัศมีตรีเนตร อายุ 64 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ ต.หนองพันจันทร์ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ได้ปลูกไว้ประมาณ 2 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งฝรั่งใบด่างต้นนี้ เป็นต้นเดียวของไร่ ที่แม้กระทั่งผลก็ยังด่างไปด้วย ลำต้นค่อนข้างโตช้า มีความสูงเกือบ 2 เมตรเศษ บริเวณใบจะมีรอยด่างสีเขียวแซมสีขาวที่ขอบใบทั้งต้น เมื่อเด็ดบริเวณยอดเอามาดมจะมีกลิ่นคล้ายกลิ่นหอมอ่อนๆ ของกลิ่นมิ้นท์

 

Sponsored Ad

 

.

    ที่โคนต้นจะพบลูกฝรั่งจำนวน 2 ลูก มีลักษณะผิวเปลือกเป็นลายสีเขียวอ่อน ลายคล้ายแตงไทยอย่างเห็นได้ชัดเจน

 

Sponsored Ad

 

    ฝรั่งใบด่างนี้อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกสงสัยและแปลกใจ แต่มันเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบไม้ใบด่างที่มีความแปลกไม่แพ้กล้วยด่าง และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

    โดยนางสุประวีณ์ รัศมีตรีเนตร เจ้าของสวน กล่าวว่า ต้นฝรั่งใบด่างนี้มีที่มาจากลูกศิษย์ที่เคยเป็นนักเรียน ปัจจุบันเป็นเจ้าของรีสอร์ทอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี นำมาให้เป็นของขวัญวันเกิด ประมาณ 2 ปีที่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับรสชาติของผลฝรั่ง จะมีความหวาน กรอบ เนื้อข้างในออกเป็นสีชมพู ผลไม่ใหญ่มาก มีความใหญ่กว่ามะนาว ผลที่เห็นในภาพเริ่มแก่แล้ว ในไร่มีอยู่ต้นเดียวลูกจะไม่ดกมาก อีกทั้งเก็บเมล็ดไปเพาะต่อก็ยังไม่ได้ เพราะต้นใหม่ไม่แข็งแรง

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งนางสุประวีณ์ ยังคงตั้งใจจะนำเมล็ดพันธุ์จากผลฝรั่งไปขยายพันธุ์ต่อไป โดยหากสามารถเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ ก็จะเป็นที่สนใจของผู้ที่ชื่นชอบไม้ด่างอีกชนิดหนึ่งในอนาคตด้วย นางสุประวีณ์ ยังได้พูดเปรยไว้ว่า ให้ล้านก็ไม่ขายเพราะมีอยู่ต้นเดียว

ที่มา : naewna

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ