เปิดภาพ "รศ. ดร.สุนีย์ สินธุเดชะ" หรือ "อาจารย์แม่" ในวัย 87 ปี ปูชนียบุคคลด้านการศึกษาไทย

คอมเมนต์:

ไม่เห็นท่านทางทีวีนานมาก ยังนึกถึงรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะได้ดีอยู่เลยค่ะ

    หากพูดถึงนักพูดหรือนักโต้วาทีที่เก่งกาจเชื่อว่าหลายคนจะต้องคิดถึง "รศ. ดร.สุนีย์ สินธุเดชะ" หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า "อาจารย์แม่" อย่างแน่นอน

    ในยุคก่อน ๆ ชื่อของอาจารย์แม่ รศ. ดร.สุนีย์ สินธุเดชะ คงจะคุ้นทั้งชื่อทั้งเสียงเป็นอย่างดี โดยเฉพาะโฆษณายาสีฟันอันเลื่องชื่ออย่างอีโมฟอร์ม แม้จะผ่านมา 10-20 ปี ก็ยังติดหูคนไทยที่เกิดทันในยุคนั้น

 

Sponsored Ad

 

    โดยเมื่อวานนี้ ในโลกออนไลน์ ได้มีการเปิดเผยภาพของอาจารย์แม่ภาพล่าสุดในวัย 87 ปี หลังจากผ่านวันคล้ายวันเกิด 7 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งในตอนนี้ท่านก็อยู่ในวัยชรามากแล้ว แต่ถึงอย่างไร บรรดาลูกศิษย์ก็ยังคงคิดถึงไม่เสื่อมคลาย จนมีภาพของอาจารย์แม่ออกมาให้เห็น

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ ประวัติเบื้องต้นของอาจารย์แม่ เกิดวันที่ 7 มกราคม 2479 สมรสกับ พล.อ.ต. ประเทศ สินธุเดชะ มีบุตร 1 คน คือ ดร.นิธินาถ เตลาน สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี อักษรศาสตรบัณฑิต และครุศาสตรบัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    การทำงานรับราชการเป็นอาจารย์สอนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนขยับขยายเลื่อนขั้นมาเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาการสอนภาษาไทย ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์พิเศษอีกหลายสถาบันการศึกษา

 

Sponsored Ad

 

    เมื่ออาจารย์แม่เกษียณอายุราชการ ก็เข้ามาเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต เป็นที่รักใคร่ของนักศึกษา และมักมีการออกงานของทางมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ เช่น พิธีไหว้ครู เป็นต้น

.

.

ที่มา : เฟซบุ๊ก Rattikal Silpasorn

บทความที่คุณอาจสนใจ